Những Món Ăn Giúp Phòng Ngừa Bệnh Huyết Áp Thấp 1

Những Món Ăn Giúp Phòng Ngừa Bệnh Huyết Áp Thấp

Huyết áp thấp là một căn bệnh khá phổ biến và ngày càng có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên, đa phần những người mắc phải không biết về nó hoặc có phần chủ quan khiến căn bệnh ngày càng trầm trọng mà không biết mức độ nguy hiểm của nó. Hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này để biết cách phòng tránh và những món ăn giúp phòng ngừa bệnh huyết áp thấp nhé.

Những món ăn giúp phòng ngừa bệnh huyết áp thấp

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp thấp là một căn bệnh mãn tính, khi mà huyết áp đo được trong động mạch lúc cơ thể nghỉ ngơi thấp hơn mức bình thường. Nếu huyết áp tâm thu nhỏ hơn 90mmHg và huyết áp tâm trương nhỏ hơn 660mmHg thì được coi là huyết áp thấp.

Những món ăn tốt cho bệnh huyết áp thấp

Người bị huyết áp thấp cần có chế độ ăn uống điều độ, không được bỏ bữa, nhất là bữa quan trọng như bữa sáng. Cần tăng cường thêm những thực phẩm giàu protein, vitamin C và tốt cho tim mạch như ngũ cốc, cam, quýt, dứa. Vitamin B như trứng, sữa, thịt, cá. Có thể ăn thêm trái cây vào những bữa phụ, tránh để bị đói dẫn đến giảm huyết áp đột ngột rất nguy hiểm.

-Bệnh nhân bị huyết áp thấp có thể ăn đồ ăn mặn hơn bình thường một chút. Nồng độ ion Na giúp cho huyết áp tăng lên.

Những Món Ăn Giúp Phòng Ngừa Bệnh Huyết Áp Thấp 2

-Bệnh nhân huyết áp thấp nên ăn thêm thực phẩm nhiều protein từ thịt, có thể sử dụng cà phê, nước trà, sữa, mật ong, nước chanh đường, uống thêm nhiều nước tránh để cơ thể bị mất nước.

-Bổ sung thêm sắt từ các thực phẩm như gan động vật (tuy nhiên không nên quá lạm dụng), ngũ cốc, tôm, cá, thịt nạc, các loại đậu để cơ thể không bị thiếu máu.

-Có thể dùng thêm các gi vị như gừng, tỏi, ớt…

Những Món Ăn Giúp Phòng Ngừa Bệnh Huyết Áp Thấp 1

Thực phẩm người bệnh nên tránh

-Tránh sử dụng các loại nước có cồn, đặc biệt bia rượu sẽ dẫn đến mất nước, mất muối trong cơ thể.

-Tránh sử dụng cà rốt, hạt dẻ, sữa ong chúa, táo mèo, cần tây, hành tây bởi những loại thực phẩm này làm hạ huyết áp  sẽ rất nguy hiểm.

Ngoài có một chế độ ăn uống hợp lí, khoa học, bệnh nhân cần:

-Ngủ đủ giấc: Người bệnh huyết áp thấp cần ngủ đủ giấc từ 8-10h mỗi ngày

-Thức dậy đúng cách: Khi tỉnh dậy, người bệnh cần dậy thật từ từ, tránh bật thẳng người đạy dễ làm tụt huyết áp đột ngột khiến bị ngất. Tốt nhất là ngồi đạy từ từ sau đó hạ từng chân một xuống mới đứng người hẳn dậy.

-Tích cực các hoạt động thể dục, thể thao vừa sức.

Trên đây là những kinh nghiệm mà mình biết về bệnh huyết áp thấp. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết. Chúc các bạn mạnh khỏe!

Xem thêm: Những món ăn tốt cho điều trị bệnh lậu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *