Những Thực Phẩm Người Bị Sâu Răng Nên Ăn Và Nên Kiêng 2

Những Thực Phẩm Người Bị Sâu Răng Nên Ăn Và Nên Kiêng

Sâu răng là một bệnh răng miệng thường gặp, xuất hiện ở mọi người, mọi lứa tuổi gây đau nhức, tê buốt răng gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu bệnh sâu răng và những thực phẩm người bị sâu răng nên ăn và nên kiêng qua bài viết này nhé!

Những thực phẩm người bị sâu răng nên ăn và nên kiêng

Những Thực Phẩm Người Bị Sâu Răng Nên Ăn Và Nên Kiêng 2

Sâu răng là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Sâu răng là một bệnh về răng miệng rất phổ biến, thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh gây phá hoại cấu trúc tự nhiên của răng gây đau buốt cho người bệnh, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những nguy hại lớn như rụng răng, gây nhiễm trùng thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Sâu răng cũng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến như độ cứng của men răng không tốt, việc tiết nước bọt ít không làm sạch được răng, chế độ ăn có quá nhiều đồ ngọt, đồ chua gây ăn mòn men răng bề mặt của răng khiến các mảng thức ăn thừa dễ bám vào, ăn quá nhiều đồ lạnh… nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là việc vệ sinh răng miệng kém dẫn đến sâu răng. Đôi khi, vệ sinh răng miệng không đúng cách cũng dẫn đến sâu răng.

Về triệu chứng của bệnh, ban đầu răng chuyển dần sang màu đen nhưng chưa có cảm giác đau, lâu dần sẽ xuất hiện lỗ sâu răng gây cảm giác đau nhức, tê buốt cho người bệnh, đôi khi thức ăn thừa bị dắt lại trong lỗ sâu răng gây cảm giác khó chịu, khi ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh cũng gây đau nhức.

Những thực phẩm người sâu răng nên ăn

Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc và không hề tốn kém, bạn có thể làm giảm đáng kể tình trạng đau nhức do sâu răng gây ra.

-Lá trà xanh

Lá trà xanh chứa nhiều axit tannic, có tính mát có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng. Có thể nhai trực tiếp lá trà xanh trong 5 phút, mỗi ngày 3 lần sẽ thấy công hiệu rõ rêt nhé.

-Lá ổi

ổi có chứa nhiều chất kháng viêm và các chất giảm đau tự nhiên, bởi vậy nó có thể giúp giảm cơn đau răng khá hiệu quả. Có thể nhai trực tiếp lá ổi để giảm đau hoặc nấu với nước sôi pha thêm chút muối làm nước súc miệng dùng nhiều lần trong ngày.

-Tỏi

Tỏi là một loại thực phẩm chứa nhiều chất kháng sinh giúp tiêu diệt các vi khuẩn không cho chúng sinh sôi phát triển trong những mảng bám ở răng, là nguyên nhân gây ra các cơn đau răng nên có thể làm dịu nhẹ các cơn đau buốt do sâu răng gây ra. Chỉ cần nhai trực tiếp nhánh tỏi vào chỗ răng sâu, dùng nhiều lần trong ngày cho tới khi nào giảm đau răng thì thôi.

Những Thực Phẩm Người Bị Sâu Răng Nên Ăn Và Nên Kiêng 1

-Hành tây

Giống như tỏi, hành tây cũng có các chất kháng sinh làm giảm các cơn đau do vi khuẩn gây nên. Chỉ cần nhai củ hành tây vào chỗ răng sâu sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

-Lá bạc hà

Lá bạc hà có vị cay nhẹ, có tính mát giúp dịu nhẹ các cơn đau. Có thể nấu lá bạc hà với nước nóng pha thêm chút muối làm nước súc miệng hàng ngày.

-Củ nghệ

Nghệ có tính khử trùng tốt cho răng miệng. Có thể trộn bột nghệ với mật ong sẽ giúp giảm đau răng nhanh chóng.

Khi bị sâu răng, người bệnh nên hạn chế ăn các đồ ngọt bởi đường chính là môi trường thuận lợi nhất cho vi khuẩn sinh sôi phát triển. Ngoài ra cũng hạn chế ăn đồ nóng, lạnh và chua vì răng sâu rất nhạy cảm với chúng sẽ gây đau nhức. Ngoài việc ăn uống thì việc vệ sinh răng miệng hàng ngày là vô cùng quan trọng và đừng quên tới gặp các nha sĩ để kiểm tra tình trạng sâu răng thường xuyên nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Thực phẩm giúp ngăn ngừa và cải thiện bệnh mất trí nhớ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *